Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư khi đã có sổ hồng

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư khi đã có sổ hồng

Có thể nói khi chuyển nhượng căn hộ chung cư luôn bắt buộc phải có các thủ tục liên quan. Những thủ tục này là cơ sở pháp lý để chứng nhận, chứng minh chủ sở hữu căn hộ. Vì giá trị liên quan đến căn hộ rất lớn nên thủ tục pháp lý cũng khá phức tạp. Để đảm bảo an toàn khi mua bán bạn cần nắm rõ thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư.

chuyen-nhuong

Quy trình chuyển nhượng căn hộ được chia thành 2 loại

Hiện tại, thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư được phân chia thành 2 trường hợp. Ở trường hợp đã có sổ hồng, các thủ tục liên quan khi mua căn hộ có tính đơn giản và an toàn hơn. Đối với trường hợp chưa có sở hồng thì thủ tục sẽ phức tạp hơn. Dưới đây, chúng tôi xin tư vấn cho bạn các thủ tục khi chuyển nhượng căn hộ đã có sổ hồng.

Tiến hành thỏa thuận và đặt cọc căn hộ

Vấn đề đầu tiên trong thủ tục chuyển nhượng là đặt cọc và thỏa thuận điều khoản. Một vấn đề quan trọng nữa là cần kiểm tra tính pháp lý của căn hộ. Khi vấn đề pháp lý đã rõ ràng, bạn sẽ tiến hành thỏa thuận với bên bán.

Khi thỏa thuận, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ liên quan về số tiền cọc. Tiếp đó là thời gian chuẩn bị hợp đồng công chứng và số tiền cần khi tiến hành công chứng. Đồng thời bạn cũng cần chuẩn bị một số tiền để thanh toán sau khi làm xong giấy tờ.

chuyen-nhuong

Quy trình chuyển nhượng căn hộ đã có sổ sẽ đơn giản hơn

Sau đó, bạn cần xác định với bên mua bán thời gian cụ thể để bàn giao căn hộ. Cuối cùng là thỏa thuận về các loại thuế cụ thể và ai sẽ là người phải nộp. Trong đó bao gồm: thuế trước bạ, chi phí công chứng, thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, khi tiến hành đặt cọc tiền phải có người làm chứng. Số người làm chứng cần có là từ 1 đến 3 người để đảm bảo tính minh bạch và quyền lợi của các bên.

Hợp đồng công chứng mua bán chung cư

Bước tiếp theo là chuẩn bị hợp đồng công chứng mua bán. Trong đó bao gồm giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, chứng minh nhân dân và hộ khẩu chủ sở hữu. Ngoài ra còn có tờ khai thuế trước bạ, bản vẽ căn hộ và giấy xác minh tình trạng hôn nhân.

li-do-bds-tang

Việc công chứng thủ tục thường cần thời gian

Mỗi loại giấy bạn cần chuẩn bị một bản chính và một bản photo. Sau đó 2 bên sẽ đến phòng công chứng để tiến hành ký hợp đồng theo thời gian đã hẹn.

Kê khai và nộp thuế với cơ quan nhà nước

Tiếp đó bạn cần chuẩn bị các thủ tục để kê khai và nộp thuế cho cơ quan nhà nước. thủ tục bao gồm: hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, tờ khai lệ phí trước bạ. Hoặc có thể là giấy chứng minh nhân dân và hộ khẩu của 2 bên mua bán cùng giấy tờ khai thuế theo mẫu.

Saigon Gateway

Hiện nay chung cư đang thu hút nhiều khách hàng

Thông thường sẽ mất khoảng 7 ngày cho quá trình khai thuế ở cơ quan nhà nước. Trong vòng 10 ngày sau khi ký hợp đồng công chứng bạn cần phải ra cơ quan nhà nước khai thuế. Quá trình chuyển nhượng sẽ bị hủy bỏ nếu bạn khai thuế không đúng quy định.

Hoàn tất các thủ tục liên quan và nhận căn hộ

Đây là bước cuối cùng để sở hữu căn hộ chung cư. Để đăng ký với cơ quan nhà nước thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan. Cụ thể như hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, giấy chứng nhận quyền sở hữu của bên bán. Cùng với đó là tờ khai lệ phí trước bạ cũ, bạ mới và CMND – SHK hay các tờ đăng ký biến động bất động sản.

chuyen-nhuong

Hiện nay bạn có thể thông qua các đơn vị môi giới để thực hiện thủ tục nhanh hơn

 

Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ cho cơ quan nhà nước bạn sẽ được hẹn đến nhận sau 3 tuần. Khi đến hẹn bạn sẽ được nhận sổ và các giấy chứng nhận chủ sở hữu căn hộ. Như vậy là đã hoàn tất các thủ tục liên quan khi chuyển nhượng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

So sánh