Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Soạn thảo các văn bản chuyển nhượng và công chứng

Để chuyển nhượng căn hộ chung cư, bạn cần có các văn bản chuyển nhượng. Văn bản gồm những nội dung liên quan đến giá cả, thời gian bàn giao, phương thức thanh toán. Đồng thời phải đảm bảo tương thích giữa bên bán và bên mua.

Hồ sơ chuẩn bị để công chứng bạn cần có bản gốc văn bản chuyển nhượng. Tiếp đó là bản gốc hợp đồng mua bán của chủ sở hữu với chủ đầu tư và biên bản bàn giao của chủ đầu tư. Cuối cùng là giấy xác nhận căn hộ chưa có sổ hồng bản gốc, giấy CMND.

thu-tuc-chuyen-nhuong

Kê khai nộp thuế của cá nhân khi mua bán căn hộ

Lúc tiến hành khai nộp thuế cá nhân, bạn cũng cần chuẩn bị giấy tờ hồ sơ. Trong đó hồ sơ bao gồm tờ kê khai thu nhập, văn bản chuyển nhượng và CMND. Đối với tờ khai cần điền đầy đủ các thông tin chi tiết và chính xác nhất. Nếu có sai sót xảy ra, hồ sơ sẽ không được chấp nhận.

Sau khi chuẩn bị xong giấy tờ, bạn đến cục thuế địa phương để nộp. Hầu hết thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính bằng 2% giá chuyển nhượng.

thu-tuc-chuyen-nhuong

Xác nhận văn bản của chủ đầu tư chuyển nhượng

Đề nghị chủ đầu tư xác nhận cho văn bản chuyển nhượng là điều cần thiết để đảm bảo tính an toàn. Vì thế bạn cần có bộ hồ sơ đề nghị gồm 5 bản gốc văn bản chuyển nhượng của bên chuyển nhượng. Tiếp đó là bản gốc hợp đồng mua hoặc bán căn hộ giữa bên bán và chủ đầu tư. Cuối cùng là bản sao chứng thực chứng minh nhân dân của bên bán.

Khi chủ đầu tư xác định xong văn bản chuyển nhượng, họ sẽ chuyển lại cho bên nộp hồ sơ. Các loại giấy tờ mà chủ đầu tư chuyển nhượng lại sẽ có biên lai nộp thuế, bản chính hợp đồng mua bán có chữ ký. Cùng với đó là văn bản chuyển nhượng mua bán đã có xác nhận của chủ đầu tư. Văn bản này bao gồm 2 bản chính: 1 bản bên chuyển và 1 bản bên nhận.

chuyen-nhuong

Nhận giấy chứng nhận sở hữu căn hộ

Sau khi các công đoạn trên hoàn thành, bạn sẽ được nhận giấy chứng nhận sở hữu căn hộ. Thời gian bạn nhận được giấy chứng nhận sẽ đúng với thời gian 2 bên thỏa thuận. Khi nhận giấy chứng nhận bạn cần tiến hành kiểm tra rõ ràng. Nếu có sai sót nào bạn cần phải chỉnh sửa. Như vậy là quá trình chuyển nhượng đã chính thức hoàn thành.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

So sánh